fbpx

Làm việc từ xa: VDI vs SSD

Làm việc từ xa: VDI vs SSD

Với nhu cầu cấp thiết cần phải truy cập từ xa để làm việc như hiện nay, nhiều tổ chức đang xem xét các giải pháp phù hợp để cho phép nhân viên làm việc từ xa. Hầu hết các tổ chức sẽ lựa chọn các phương án như Virtual Private Network (VPN), Remote Desktop Protocol (RDP), Virtual Desktop Infrastructure (VDI) hay một giải pháp mới nổi mang tên Soliton SecureDesktop (SSD). Bài viết này sẽ là cuộc so sánh giữa VDI với SSD để tìm ra đâu là sự lựa chọn phù hợp mà doanh nghiệp của bạn đang cần để truy cập làm việc từ xa.

Cái nào là tốt nhất?

Nhiều người có thể nghĩ rằng một giải pháp công nghệ là tốt nhất so với tất cả những giải pháp khác. Tuy nhiên, nhìn sâu hơn chúng ta sẽ thấy có rất nhiều lợi ích mà sản phẩm này có sản phẩm tốt hơn chưa chắc có, đây thực sự không phải là vấn đề. Câu trả lời “nó là tốt nhất” phụ thuộc vào cách mà chúng ta thường sử dụng.

Giải pháp “tốt nhất” liên quan đến nhu cầu, nguồn lực và các yêu cầu kinh doanh khác của mỗi tổ chức. Nó tương tự như biểu đồ Venn chứa ba đặc tính Good, Cheap, và Fast. Bạn chỉ có thể chọn hai trong ba đặc tính trên. Với VDI và SSD cũng vậy, có những sự đánh đổi với từng giải pháp.

VDI là gì?

VDI là gì?
VDI là gì?

VDI (Virtual Desktop Infrastructure) là giải pháp về ảo hóa hạ tầng máy tính, tất cả các máy tính trong hệ thống VDI của công ty đều là máy ảo (VM – Virtual Machine).

Để sử dụng được máy ảo này, người dùng cần một thiết bị có thể truy cập vào gọi là thiết bị đầu cuối (client). Client truy cập và kết nối với máy chủ thông qua giao thức hiển thị từ xa (Desktop Display Protocol), sử dụng mạng LAN, WAN, 3G.

Máy ảo trong giải pháp VDI có thể là một máy trạm (workstation), máy tính cá nhân (PC) với hệ điều hành và phần cứng được cấu hình như một máy thật, với mục đích sử dụng khác nhau. Cấu hình máy ảo có thể tùy biến, nâng cấp dễ dàng mà không cần tốn quá nhiều công sức, chi phí, thời gian mua sắm, lắp ráp và có thể cấp phát cho máy ảo ngay tức thời. Với cơ sở hạ tầng mạng phát triển ngày càng mạnh, giới hạn về tốc độ truy cập ngày càng rút ngắn, người dùng có thể truy cập máy ảo mọi lúc mọi nơi trong khi dữ liệu của hệ thống thì tập trung một chỗ.

Ưu điểm của VDI khi làm việc từ xa

 • Truy cập linh hoạt.
 • An toàn dữ liệu và sự ổn định.
 • Quản lý hệ thống máy chủ tập trung tại một điểm.
 • Quản lý hệ thống máy trạm thuận tiện nhờ công nghệ ảo hóa.
 • Chi phí về sửa chữa, điện năng và nguồn lực IT giảm.

Nhược điểm của VDI khi làm việc từ xa

 • VDI được cho là một trong những công nghệ đắt nhất được sử dụng để truy cập từ xa.
 • Các tổ chức có thể không sẵn sàng có cơ sở hạ tầng cần thiết để cung cấp trải nghiệm người dùng thỏa đáng với VDI.
 • Nó phải được training bài bản từ nhà cung cấp, vì vậy các quản trị viên CNTT có thể không dễ dàng làm quen với công nghệ để quản lý nó đúng cách, nếu không được tham gia các lớp training.
 • Bạn không thể cung cấp công nghệ một cách nhanh chóng. Nó thường đòi hỏi thời gian để lập kế hoạch giải pháp phù hợp và thực hiện nó một cách chính xác.

Giải pháp VDI phù hợp với doanh nghiệp nào?

Vậy với những ưu – nhược điểm của VDI, giải pháp này phù hợp cho những đơn vị làm theo các dự án trong thời gian ngắn. VDI sẽ là một giải pháp tiết kiệm chi phí đầu tư khi chỉ cần thuê dùng máy tính ảo trong thời gian ngắn thay vì phải đầu tư hệ thông máy tính, khi hệ dự án kết thúc cũng dừng sử dụng VDI, tránh lãng phí. Nếu không sử dụng VDI mà đầu mua các thiết bị máy tính, khi kết thúc dự án sẽ phải thanh lý với giá thấp hoặc thừa không dùng đến gây lãng phí.

SSD là gì?

SSD là gì?
SSD là gì?

SSD (Soliton SecureDesktop) là công cụ truy cập máy tính từ xa cho phép nhân viên sử dụng máy tính nội bộ tại công ty. Người dùng có thể truy cập máy tính Windows và Mac của họ tại Công ty từ bất kỳ thiết bị Windows, Mac, iOS hoặc Android nào khác, qua đó có thể điều khiển từ xa và truy cập tất cả các ứng dụng, dữ liệu doanh nghiệp một cách an toàn, nhanh chóng như đang ngồi làm việc tại chính văn phòng mà không cần đến VPN.

Ưu điểm

 • Truy cập mọi lúc, mọi nơi.
 • Hình thức triển khai đa dạng, nhanh chóng.
 • Kế thừa hạ tầng CNTT có sẵn: Là ko tốn t/g triển khai, là ko tốn chi phí đầu tư thêm phần mềm/thiết bị, là ko phải thiết lập lại các quy chế an toàn thông tin nội bộ.
 • Dễ dàng sử dụng.
 • Quản lý tập trung.
 • Tính bảo mật cao, nhiều lớp, chống sao chép dữ liệu.
 • Tốc độ truy cập nhanh, không giật, lag.
 • Chi phí thấp.

Giải pháp SSD phù hợp với doanh nghiệp nào?

Có thể nhận thấy, SSD không chỉ có các ưu điểm của VDI mà nó còn khắc phục được tất cả các nhược điểm của VDI. Chính vì điều này, SSD mang lại sự phù hợp đến gần như toàn bộ các ngành từ tài chính – ngân hàng, bệnh viện, xây dựng, thiết kế, …

Lời kết

Cung cấp các kết nối truy cập cho nhân viên làm việc từ xa đang là một chủ đề nóng gần đây. Nhiều tổ chức đã đưa ra lựa chọn dựa trên nhu cầu hiện tại của họ cho nhân viên làm việc từ xa cũng như các tài nguyên họ có sẵn để truy cập từ xa.

Khi xem xét VDI so với SSD, có nhiều cân nhắc khác nhau cho các tổ chức để đưa ra lựa chọn hoàn hảo nhất cho doanh nghiệp của họ. Giữa các giải pháp này, giải pháp “tốt nhất” rất có thể sẽ khác nhau đối với mỗi doanh nghiệp, cân nhắc ưu nhược điểm với mục tiêu kinh doanh riêng của doanh nghiệp sẽ giúp bạn tìm ra “long mạch”.

Các yếu tố chắc chắn đi vào hoạt động sẽ dễ dàng như về cấu hình, chi phí và bảo mật. Nói chung, giữa 2 giải pháp SSD là cách dễ nhất để truy cập làm việc từ xa do triển khai đơn giản, nhanh, giá thành lại thấp. Không chỉ vậy, bảo mật cũng là một điểm mạnh mà giải pháp này mang lại cho người dùng sẽ giúp bảo vệ các dữ liệu, thông tin của doanh nghiệp bạn an toàn.

Một giải pháp “Ngon-bổ-rẻ” chỉ có trong Soliton SeucreDesktop.

One thought on “Làm việc từ xa: VDI vs SSD

 1. Pingback: Làm Việc Từ Xa – Sau đại Dịch Covid-19 - Làm Việc Từ Xa - Teleworking

Comments are closed.